THỜI GIAN DẠY HỌC TRỰC TUYẾN – TỔ NGỮ VĂN

(Viết nhân ngày 8 – 3 – 2016;

Hiền Nguyên – Trưởng ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ

Trường THPT Đa Phước)

Tiến sĩ Thomas D. Zweifel là giáo sư về lãnh đạo toàn cầu. Trong tác phẩm “Trở thành nhà lãnh đạo trong 100 ngày”, ngay lời cảm ơn đầu sách, ông khẳng định: “Tôi muốn tỏ lòng cảm kích với vợ tôi là Gabrielle Zweifel-Wurmer vì tình thương, sự rộng lượng, và lòng kiên nhẫn của cô ấy, và vì đã thổi sinh khí vào gia đình chúng ta mỗi ngày; và với hai con gái Tina va Hannah Caroline, hai cháu đã dạy tôi hãy dám tự do là chính mình”. Xin mượn một ý trong trích dẫn này làm chủ đề cho bài viết nhân ngày 8 – 3 – 2016.

Nhằm đổi mới phương pháp giáo dục, kiểm tra đánh giá học sinh, Tổ Ngữ Văn hàng năm đều tổ chức các buổi ngoại khóa cho học sinh. Năm nay, Tổ Ngữ Văn tiếp tục thực hiện ngoại khóa cho học sinh khối 11 với chủ đề: “CÁI ĐẸP TỪ CUỘC SỐNG ĐẾN TÁC PHẨM VĂN HỌC”

SInh hoạt ngoại khóa khối 11

Buổi ngoại khóa diễn ra trong không khí vui tươi, hào hứng với sự tham dự của Ban giám hiệu nhà truờng, các thầy cô trong tổ Ngữ Văn và gần 400 học sinh khối 11.

Cô Võ Thị Lang giới thiệu buổi sinh hoạt

Hoạt động ngoại khóa năm nay, Tổ Ngữ Văn hướng tới giúp học sinh nhận ra cái đẹp có trong cuộc sống và trong các tác phẩm nghệ thuật. Từ đó, giúp các em hoàn thiện nhân cách của bản thân, hình thành những tình cảm đẹp trong tâm hồn. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp các em hình thành các kĩ năng: giao tiếp, hoạt động nhóm… giúp các em tạo nên tình bạn khăng khít trong học tập qua các phần thi và các hoạt động văn nghệ.

Giám kháo: Cô Hồ Thị Ngọc Dung và cô Võ Thị Mỹ Phượng

Đến với buổi ngoại khóa, các em đựơc trải qua hai phần thi hết sức thú vị. Phần thứ nhất là thi tìm hiểu, khám phá cái đẹp có trong cuộc sống và trong các tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ Văn 11. Phần thứ hai hết sức sinh động với hai nội dung: viết thư pháp và diễn kịch “Giấc mơ Chí Phèo”.

Hóa thân nhân vật: Chí Phèo - Thị Nở

Phần thi thứ nhất đã giúp các em thấy được cái đẹp tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần biết thuởng thức và trân trọng cái đẹp. Phần thi thứ hai, các bạn học sinh đã được hóa thân thành những ông đồ với bộ áo dài truyền thống. Những nhà thư pháp hiện đại đã được thể hiện tài hoa của mình trên những trang giấy lụa và cây bút lông mềm mại. Các em đã tạo nên những nét chữ rất đẹp và đầy ý nghĩa. Đặc biệt, một em học sinh lớp 11A3 đã vô cùng sáng tạo khi trình bày phần thi viết chữ của mình trên trái dưa hấu. Chỉ chưa đầy 10 phút nhưng em đã khắc xong hai chữ “Nhân Nghĩa” rất đẹp trong con mắt thán phục của bạn bè. Phần thi đã giúp các em được trở về với không khí truyền thống cổ xưa của cha ông, để trân trọng và gìn giữ một nét đẹp của văn hóa dân tộc.

Học sinh trả lời trắc nghiệm

Phần diễn kịch “Giấc mơ Chí Phèo” cũng khá sinh động. Các em được cười sảng khoái với phần hóa trang của các nhân vật và những biến tấu hài hước của các nhà kịch bản tương lai. Thế nhưng, mặc dù hài hước, các diễn viên vẫn truyền tải được tâm trạng, khát khao hoàn lương và bi kịch đau đớn của Chí Phèo.

Một bài dự thi thư pháp

Buổi ngoại khóa kết thúc với bao bài học thú vị. Chắc chắn rằng, buổi học chỉ kéo dài 90 phút nhưng những bài học sẽ còn theo mãi các em trong cuộc đời: bài học về cái đẹp. Hãy sống và tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc đời , biết trân trọng, giữ gìn cái đẹp và nhất là có thể hãy sang tạo cái đẹp cho cuộc đời ngày càng đẹp hơn.

Thầy Nguyễn Văn Hiền - Phó Hiệu Trưởng: Bình phẩm thư pháp

Sự thức tỉnh trước cái đẹp
Từ các nhân vật nữ trong chương trình Ngữ văn 12

Xét cho cùng, Mị có tới 2 người chồng: Con trai thống lý Pá Tra và A Phủ. Chúng ta cùng chung một nhận xét: Trong nhà thống lý Pá Tra, Mị là một nô lệ; với con trai thống lý - người chồng không tình người - Mị cũng là một dạng nô lệ trong chốn riêng tư. Như vậy, không một nữ sinh lớp 12 nào nghĩ rằng sau này mình lấy phải một anh chồng như con trai thống lý. Và mỗi một nam sinh lớp 12, ít nhất cũng nhận ra giá trị đàn ông của A Phủ, ước ao sau này được sống với các giá trị ấy. Đó chính là sự thức tỉnh trước cái đẹp. Mỗi một bài học trong chương trình Ngữ văn lớp 12 có thể rất dài, nhưng ít ra các em cũng tự rút ra được một bài học ngắn gọn và tương hợp với chính mình. Làm được điều này, việc học văn mới có ý nghĩa thiết thực. Nhận thức được cái đẹp, chúng ta sẽ có thể xây dựng được lẽ sống đẹp.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông theo định hướng phát triển năng lực của học sinh, trên tinh thần Nghị quyết 29 - NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo,  ngày 19 tháng 3 năm 2015, Tổ Ngữ Văn trường THPT Đa Phước đã tổ chức buổi ngoại khóa cho học sinh khối 12 với chủ đề “ Văn học Việt Nam từ cách mạng tháng Tám 1945 đến hết thế kỉ XX “.

Ban Giám Khảo: Cô Nguyễn Thi Minh, Cô Võ Thị Mỹ Phương và cô Hồ Thị Ngọc Dung