LỄ KỶ NIỆM 20.11.2018

 

Việc dạy học từ lâu đã được công nhận và tôn vinh. Vai trò của việc dạy học đã được khẳng định là hết sức quan trọng trong xã hội, bởi “Lương sư hưng quốc” Và cũng từ lâu, truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo được xem là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Phát huy truyền thống văn hóa cao đẹp đó, cũng như góp phần giáo dục tinh thần uống nước nhớ nguồn, tạo điều kiện để các em học sinh bồi đắp thêm tình cảm yêu thầy, mến bạn, tinh thần chăm ngoan học tập. Hòa cùng không khí thi đua dạy tốt học tốt chào mừng tháng tri ân thầy cô. Hôm nay, ngày 20/11/2018 trường THPT Đa Phước long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018).

Đến dự LỄ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11, trường THPT Đa Phước hân hạnh được đón tiếp

 • Đồng chí Nguyễn Văn Phụng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh.
 • Đồng chí Nguyễn Văn Phụng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh.
 • đồng chí Hà Tấn Lộc – Huyện Ủy viên –Bí Thư Đảng Ủy xã Đa Phước
 • đồng chí Huỳnh Tiến Nam – phó Bí thư Huyện Đoàn huyện Bình Chánh
 • ông Nguyễn Văn Năm – trưởng ban đại điện Cha Mẹ học sinh của nhà trường cùng quí ông bà là thành viên hội cha mẹ học sinh.
 • Về phía nhà trường, có thầy Nguyễn Hồng Châu – Bí Thư Chi Bộ, Hiệu trưởng nhà trường. thầy Lê Phú Hải – phỏ Hiệu Trưởng nhà trường cùng toàn thể quí thầy cô và hơn 1300 học sinh của nhà trường cùng tham dự.

Hiệu trưởng đọc diễn văn

Hiệu trưởng đọc diễn văn

Phát biểu của lãnh đạo

phát biểu chỉ đạo của cấp trên

Lời chúc mừng của ban đại diện CMHS

Lời chúc mừng của ban đại diện CMHS

Văn nghệ của giáo viên

văn nghệ của giáo viên

Lễ khai giảng năm học 2018-2019

Sáng ngày 5 tháng 9/2018 trường THPT Đa Phước đã long trọng tổ chức Lê khai giảng năm học 2018-2019.

Hòa cùng ngày hội đến trường của cả nước, nhà trường rất vinh dự đón chào các vị khách quí cùng đến tham dự buổi lễ:

Về phía chính quyền địa phương, có đồng chí Trần Phú Lữ - Phó Bí thư Huyện Ủy – Chủ tich UBND Huyện Bình Chánh, đồng chí Hà Tấn Lộc – Huyện Ủy viên –Bí Thư Đảng Ủy xã Đa Phước, đồng chí Huỳnh Tiến Nam – phó Bí thư Huyện Đoàn huyện Bình Chánh, bà Thái Thị Ngọc Trang – chủ tịch Hội Phụ Nữ xã Đa Phước, đồng chí Huỳnh Hữu Tâm – phó Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Phong Phú, ông Phạm Võ Minh Thành – cán bộ phổ cập giáo dục xã Qui Đức, ông Nguyễn Văn Năm – trưởng ban đại điện Cha Mẹ học sinh của nhà trường cùng quí ông bà là thành viên hội cha mẹ học sinh.

Đ/c Trần Phú Lữ - Chủ tich UBND Huyện Bình Chánh tặng hoa chúc mừng

Về phía nhà trường, có thầy Nguiyễn Hồng Châu – Bí Thư Chi Bộ, Hiệu trưởng nhà trường. thầy Ngô Kiến Ý – Phó Bí Thư Chi Bộ, phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Lê Phú Hải – phỏ Hiệu Trưởng nhà trường cùng toàn thể quí thầy cô và hơn 1300 học sinh của nhà trường cùng tham dự.

 

Thầy Nguyễn Hồng Châu - Hiệu Trưởng = đánh trống khai trường

Mở đầu chương trình buổi lễ là chương trình văn nghệ do Đoàn Thanh Niên của trường phụ trách.

Tiếp theo là nghi thức đón học sinh khối lớp 10 diễu hành qua sân lễ.

Đồng chí Trần Phú Lữ đọc thư của chủ tịch nước nhân ngày khai trường.

Đại biểu đến dự lễ khai giảng năm học 2018=2019

Thầy Nguyễn Hồng Châu đã thay mặt hội đồng sư phạm của nhà trường đọ diễn văn khai mạc. sau đây là một số nội dung quan trọng trong diễn văn khai mạc:

Đ/c Trần Phú Lữ đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học

“Năm học 2017-2018 đã trôi qua với bao gian nan, vất vã và sự thành công ngoài mong đợi:

Từ điểm đầu vào thấp nhất thành phố, thầy cô giáo đã tận tụy hết mình với nghề, với học sinh của chúng tôi chăm ngoan học giỏi, đó là động lực chính đã đưa tỉ lệ tốt nghiệp THPT hằng năm từ 88,5% lên tới 100% vào năm 2017. Đây cũng là trường duy nhất của huyện Bình Chánh đỗ tốt nghiệp THPT 100%. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2018 là 99,46% - lận thứ hai đứng đầu khối THPT của huyện Bình Chánh. Niềm vui sướng và tự hào khi quyết tâm của thầy cô giáo chúng tôi được ghi nhận – điệm sáng và điểm nhấn là ở chỗ trong khi các trường khác trong huyện và một số các trường ở thành phố chưa làm được đó là: Tại sao điểm tuyển sinh đầu vào thấp nhất thành phố mà kết quả đầu ra lại là cao nhất ? Đây là bí quyết, là sự đoàn kết và quyết tâm của thầy trò chúng tôi.

Trường THPT Đa Phước nhận bằng khen tập thể lao động xuất sắc

Đại diện học sinh khối lớp 10 phát biểu

Kính thưa quí vị khách quí, một lần nữa cho phép tôi thay mặt cho toàn trường và đề nghị quý vị cho chúng tôi một tràng pháo tay để biểu dương sự cố gắng, tận tụy của thầy cô giáo cùng cán bộ công nhân viên nhà trường và học trò của chúng tôi. Xin cảm ơn.

 

Năm học 2018-2019 này, trường THPT Đa Phước có 31 lớp – tăng 3 lớp so với năm học trước: Khối 10 có 13 lớp với 587 học sinh.Khối 11 có 8 lớp với 345 học sinh. Khôi 12 có 10 lớp với 389 học sinh. Toàn trường có 31 lớp với 1324 học sinh. Hằng năm nhà trường có khoản 32 đến 33% học sinh được miển giảm học phí theo các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà Nước.

Năm học vừa qua, nhà trường đã được UBND Thành Phố tặng danh hiệu Tập Thể Lao Động Xuất Sắc, có 12 chiến sỉ thi đua cấp cơ sở và có 2 chiến sỉ thi đua cấp Thành Phố . Cản bộ giáo viên của nhà trường gồm 84 người, trong đó trực tiếp giảng dạy là 72 người , nhân viên là 12 người. Trình độ thạc sỉ là 9 người, đang theo học sau đại học là 4 người. Trình độ đại học là 56 người, các trình độ khác là 11 người. Trung cấp chính trị có 5 người.

Đạt dượng kết quả mỹ mãn đó, ngoài sự phấn đấu không mêt mỏi của thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường và các em học sinh, còn có sự chỉ đạo sâu sát của Sở Giáo Dục – Đào Tạo, của Huyện Ủy, của Ủy Ban Nhân Dân Huyện Bình Chánh, của Đảng ủy các xã Đa Phước, Phong Phú và Qui Đức. Sự đóng góp tích cực của hội khuyến học địa phương, đặc biệt với sự quan tâm và đồng hành của ban đại diện chi hội các lớp và ban đại diện cha mẹ học sinh toàn trường. Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường chân thành tri ân sự đóng góp đó của các cấp lãnh đạo, các bậc cha mẹ học sinh, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, của hội khuyến học, các bậc cha mẹ học sinh để tiếp sức với thầy cô giáo để trường THPT Đa Phước tiếp tục chinh phục và gặt hái những thành công hơn nữa.

Kính thưa quý vị khách quý, kính thưa các thầy cô giáo, các em học sinh thân mến. Với bao kỳ vọng của thầy trò trường THPT Đa Phước như đã nói trên, chúng tôi tin chắc rằng thầy trò chúng tôi sẽ phấn đấu không ngừng và quyết tâm hơn nữa để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018-2019, từng bước góp phần nâng cao dân trí, đạo tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương các xã Đa Phước, Phong Phú, Qui Đức nói riêng và cho đia phương Bình Chánh anh hùng nói chung. Với niềm tin sắt đá đó, tôi tuyên bố chính thức khai giảng năm học mới, năm học 2018-2019 của trường THPT Đa Phước.

Xin trân trọng kính chào “

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NHIỆM VỤ GIÁO DỤC QP-AN NĂM HỌC 2018-2019

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số:2973/GDĐT-TrH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do –Hạnh phúc

 
   
 

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 8 năm 2018

Về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDQP&AN năm học 2018 - 2019

 

 

                    

Kính gửi:

- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện;

- Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông (THPT);

- Hiệu trưởng trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT).

 

Căn cứ Hướng dẫn số 3696/BGDĐT-GDQPAN ngày 23 tháng 8 năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2018 – 2019;

Căn cứ nhiệm vụ năm học 2018 – 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT) thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2018 - 2019 như sau:

 1. NHIỆM VỤ CHUNG.

Năm học 2018 – 2019, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục quán triệt và thực hiện các giải pháp đã đề ra trong thực hiện Chương trình hành động số 46-CTrHĐ/TU ngày 21/6/2015 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị Trung ương 8 – Khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; những mục tiêu của Kế hoạch số 8127/KH-UBND ngày 29/12/2017 của Ủy ban nhân thành phố về triển khai các nội dung, Đề án thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc Hội với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ chất lượng và hiệu quả giáo dục – đào tạo trên địa bàn thành phố, đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Đối với môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN), tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục quốc phòng, an ninh trong tình hình mới; Luật GDQP&AN năm 2013; Nghị định số 13/2014/NĐ-CP ngày 25/02/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật GDQP&AN; Hướng dẫn số 90/HD-HĐGDQPAN ngày 31/5/2016 của Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương về hướng dẫn danh mục đối tượng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh. Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, Hiệu trưởng trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT), căn cứ vào nội dung, chương trình theo quy định của từng cấp học, bậc học, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác GDQP&AN, nhằm tạo sự chuyển biến căn bản cả về nhận thức và hành động trong toàn bộ đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên, nhân viên và các em học sinh về nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GDQP&AN quận, huyện, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra việc tổ chức giảng dạy và trang bị cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học phục vụ cho môn học GDQP&AN ở các nhà trường, thực hiện tốt công tác cập nhật, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng theo đúng quy định.

 1. NHIỆM VỤ CỤ THỂ
 2. Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện.
 3. Tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện lồng ghép công tác Giáo dục quốc phòng và an ninh trong nhà trường theo Thông tư số 01/2017/TT-BGDĐT ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường tiểu học, trung học cơ sở bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Khuyến khích việc tổ chức học tập trải nghiệm, tham quan, về nguồn, ...., nhằm bổ trợ, nâng cao hiệu quả môn học.
 4. Tham mưu giúp cấp ủy địa phương đầu tư, mua sắm trang bị, cơ sở vật chất phục vụ cho môn học GDQP&AN theo Thông tư số 01/TT-BGDĐT ngày 26/01/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT), trung cấp cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học.
 5. Phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GDQP&AN quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan, tổ chức cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên và nhân viên thuộc quyền quản lý tham gia đầy đủ các lớp cập nhật, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh theo đúng quy định.
 6. Đối với trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT).
 7. Trong thời gian chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành sách giáo khoa mới, các trường vẫn sử dụng sách giáo khoa hiện hành để tổ chức dạy học môn học giáo dục quốc phòng và an ninh theo chương trình được quy định tại Quyết định số 79/2007/QĐ-BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Chương trình Giáo dục quốc phòng và an ninh cấp trung học phổ thông bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả.

Duy trì thực hiện đúng, đủ số tiết trong năm của từng khối, lớp (35 tiết/lớp/năm), trên cơ sở sắp xếp hợp lý đội ngũ giáo viên, nhà trường tổ chức thực hiện chương trình chủ động phù hợp với nội dung, thời lượng chương trình qui định; tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng khoa học, hiệu quả. Đối với bài giảng lý thuyết thực hiện theo phân phối chương trình, đối với bài giảng thực hành có thể dạy theo phân phối chương trình, hoặc thực hiện dạy học tập trung dứt điểm vào thời gian thích hợp trong năm học sau khi đã dạy học xong phần lý thuyết. Đối với khối 12, nhà trường có thể sắp xếp kế hoạch dạy học chủ động để hoàn thành chương trình trong Học kỳ I, nhưng phải đảm bảo đủ thời lượng dạy học và chuẩn kiến thức của môn học.

Khuyến khích việc tổ chức học tập trải nghiệm, tham quan, về nguồn, ...., nhằm bổ trợ, nâng cao hiệu quả dạy học GDQP&AN.

 1. Thực hiện việc thi, kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh và ghi vào học bạ theo đúng quy định tại Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông.
 2. Thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên GDQP&AN, duy trì đủ số lượng, bảo đảm chất lượng; tổ chức thành lập tổ bộ môn GDQP&AN theo đúng quy định tại Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Đội ngũ giáo viên GDQP&AN khi lên lớp phải có đủ hồ sơ dạy học, phải bảo đảm lễ tiết, tác phong, mang mặc trang phục đúng quy định. Thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 53/2011/TTLT-BGDĐT- BLĐTBXH-BQP-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2011 về việc hướng dẫn thực hiện một số chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng - an ninh.
 3. Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc khai thác, sử dụng cơ sở vật chất, đồ dụng dạy học, thường xuyên tổ chức lau chùi, bảo quản tốt vũ khí, trang bị, không để han rỉ, hư hỏng, mất mát, thực hiện “giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm”. Các trường ngoài công lập chủ động đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học phục vụ cho môn học GDQP&AN, bảo đảm đủ về số lượng và chủng loại theo quy định tại Thông tư số 01/2018/TT-BGDĐT ngày 26/01/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu môn học giáo dục quốc phòng và an ninh trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, và trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp trung học phổ thông), trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học.
 4. Phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GDQP&AN quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan, tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia đầy đủ các lớp cập nhật, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh theo quy định.

Trên đây là những nội dung cơ bản về thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh của ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2018 – 2019, đề nghị các ông, bà Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, Hiệu trưởng trường trung học THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT) tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ về Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố để được hướng dẫn, giúp đỡ, đồng thời thực hiện chế độ báo cáo kết quả GDQP&AN trong nhà trường về Sở GD&ĐT thành phố (qua Phòng Giáo dục Trung học) theo đúng định kỳ (báo cáo học kỳ 1: trước ngày 15/01/2019; báo cáo năm học: trước ngày 05/6/2019)./.

Nơi nhận:

- Như trên;                                          

- Vụ GDQP/Bộ GD&ĐT;

- Thường trực HĐGDQP&AN TP;                       

- Lưu: VP, TrH.                                               

GIÁM ĐỐC

 

 

(Đã ký)

 

 

Lê Hồng Sơn

 

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 
   
 

Số 2976/GDĐT-TrH

Về Cuộc thi khoa học kỹ thuật  học sinh trung học cấp thành phố

năm học 2018-2019

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 
   
 

 


       Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 8 năm 2018

                                        Kính gửi:           

                                                - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện;

                        - Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông;

                        - Giám đốc các Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

 

Thực hiện quy chế thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư 38), thông tư số 32/2017/TT-BGDĐT ngày 19/12/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư 32) và văn bản 3521/BGDĐT-GDTrH ngày 17/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Công đoàn Giáo dục Thành phố hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và tổ chức cuộc thi KHKT cấp thành phố dành cho học sinh trung học (sau đây gọi tắt là cuộc thi KHKT cấp thành phố) năm học 2018-2019 như sau:

 

I.- MỤC ĐÍCH

 1. Khuyến khích học sinh trung học NCKH; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ giải quyết các vấn đề thực tiễn.
 2. Góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học và đánh giá kết quả học tập theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; thúc đẩy giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học.
 3. Thực hiện giáo dục tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong giáo dục trung học theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 4. Khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học;
 5. Tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

 

II.- TỔ CHỨC TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG NCKH CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC

Để tổ chức có hiệu quả hoạt động NCKH của học sinh trung học và chuẩn bị tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia, Sở GDĐT đề nghị Phòng GDĐT các quận huyện, các trường THPT, các Trung tâm GDTX thực hiện tốt các nội dung sau:

 1. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa công tác NCKH của học sinh trung học và các quy định, hướng dẫn của Sở GDĐT về cuộc thi KHKT cấp thành phố đến cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và cộng đồng xã hội.
 2. Trên cơ sở quy chế và các quy định, hướng dẫn về cuộc thi KHKT năm học 2018-2019, lãnh đạo các đơn vị lập kế hoạch, tổ chức triển khai công tác NCKH cho học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, đặc điểm của địa phương, đối tượng học sinh, chương trình và nội dung dạy học của đơn vị. Trong quá trình triển khai, các đơn vị cần quan tâm tổ chức một số hoạt động sau:
 3. a) Tổng kết, đánh giá các hoạt động NCKH của học sinh; biểu dương, khen thưởng học sinh và người hướng dẫn có thành tích trong công tác NCKH của học sinh (đối với các đơn vị đã tổ chức hoạt động NCKH và tham gia cuộc thi KHKT năm học 2017-2018); phát động, triển khai hoạt động NCKH và tham gia cuộc thi KHKT năm học 2018-2019;
 4. b) Các đơn vị tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tham gia khoá tập huấn trên mạng “Trường học kết nối” về phương pháp NCKH, tiêu chí đánh giá dự án KHKT, hồ sơ dự thi KHKT;
 5. c) Khai thác hiệu quả tiềm lực của đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên có năng lực và kinh nghiệm NCKH; đưa nội dung hướng dẫn học sinh NCKH vào sinh hoạt của tổ/nhóm chuyên môn; giao nhiệm vụ cho giáo viên trao đổi, thảo luận về những vấn đề thời sự, những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn trong quá trình học tập, các buổi sinh hoạt lớp, chào cờ, ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo để định hướng, hình thành ý tưởng về dự án nghiên cứu của học sinh.
 6. Xây dựng và phát triển Câu lạc bộ KHKT tại đơn vị nhằm tạo môi trường cho học sinh nghiên cứu, chia sẻ về kiến thức, kỹ năng và các sản phẩm NCKH; giúp đỡ học sinh trong việc tiếp cận và vận dụng các phương pháp NCKH, rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho hoạt động NCKH, học tập và trong cuộc sống.
 7. Phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; các trường đại học, cao đẳng trong thành phố; các viện và trung tâm khoa học công nghệ; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật; các nhà khoa học; cha mẹ học sinh; các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong thành phố trong việc hướng dẫn và đánh giá các dự án KHKT của học sinh; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị cho học sinh NCKH và tham gia cuộc thi KHKT cấp thành phố.
 8. Căn cứ vào các quy định, hướng dẫn về cuộc thi KHKT cấp thành phố của Sở GDĐT, các đơn vị thành lập Hội đồng thẩm định khoa học và tổ chức cuộc thi KHKT học sinh THCS và THPT ở đơn vị phù hợp với điều kiện thực tế; chọn cử và tích cực chuẩn bị các dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp thành phố.
 9. Hiệu trưởng phân công giáo viên hướng dẫn học sinh NCKH. Giáo viên hướng dẫn học sinh NCKH được tính giảm số tiết dạy trong thời gian hướng dẫn vận dụng theo quy định tại điều 11 thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 về quy định chế độ làm việc với giáo viên phổ thông để có thời gian cho việc nghiên cứu, hướng dẫn học sinh, đi thực tế, thực hành, xây dựng báo cáo, chuẩn bị và tham dự cuộc thi, ... Đối với giáo viên có nhiều đóng góp tích cực và có học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi thì được xem xét nâng lương trước thời hạn, được ưu tiên xét đi học tập nâng cao trình độ, được đề nghị xét tặng giấy khen, bằng khen và ưu tiên khi xét tặng các danh hiệu khác.

 

III.- TỔ CHỨC CUỘC THI KHKT CẤP THÀNH PHỐ NĂM HỌC 2018-2019

 1. Đối tượng dự thi: Học sinh đang học lớp 8, lớp 9 THCS và học sinh đang học THPT, GDTX.
 2. Nội dung thi: Nội dung thi là kết quả nghiên cứu của các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật (sau đây gọi chung là dự án) thuộc các lĩnh vực quy định trong quy chế của cuộc thi, được thực hiện trong vòng 1 năm tính đến ngày 31/01/2019.

Dự án có thể của 01 học sinh (gọi là dự án cá nhân) hoặc của nhóm 2 học sinh trong cùng một đơn vị dự thi (gọi là dự án tập thể). Dự án tập thể phải có sự phân biệt mức độ đóng góp khác nhau vào kết quả nghiên cứu của người thứ nhất (nhóm trưởng) với người thứ hai. Mỗi học sinh chỉ được tham gia 01 dự án dự thi.

 1. Người bảo trợ/hướng dẫn: Mỗi dự án dự thi có 01 giáo viên trung học bảo trợ (đang công tác tại đơn vị có học sinh dự thi), do thủ trưởng đơn vị ra quyết định cử. Một giáo viên được bảo trợ tối đa 02 dự án NCKH của học sinh trong cùng thời gian. Người bảo trợ chịu trách nhiệm về mặt pháp lý của dự án dự thi và phải kí phê duyệt Kế hoạch nghiên cứu trước khi học sinh tiến hành nghiên cứu. Người bảo trợ có thể đồng thời là người hướng dẫn khoa học.

Ngoài người bảo trợ, dự án dự thi có thể có thêm người hướng dẫn khoa học là các nhà khoa học chuyên ngành thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở khoa học công nghệ (có thể là cha, mẹ, người thân của học sinh). Trường hợp dự án có nhà khoa học chuyên ngành tham gia hướng dẫn thì phải có xác nhận của nhà khoa học chuyên ngành đó (Phiếu xác nhận của nhà khoa học chuyên ngành).

Trường hợp dự án có nội dung nghiên cứu được thực hiện tại cơ quan nghiên cứu như trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở khoa học công nghệ phải có xác nhận của cơ quan nghiên cứu đó.

 1. Đơn vị dự thi: Mỗi Phòng GDĐT, trường THPT, Trung tâm GDTX là một đơn vị dự thi.
 2. Lĩnh vực dự thi: Các dự án dự thi ở 22 lĩnh vực trong bảng dưới đây:

 

STT

Lĩnh vực

Lĩnh vực chuyên sâu

1

Khoa học    động vật

Hành vi; Tế bào; Mối liên hệ và tương tác với môi trường tự nhiên; Gen và di truyền; Dinh dưỡng và tăng trưởng; Sinh lý; Hệ thống và tiến hóa;…

2

Khoa học xã hội và hành vi

Điều dưỡng và phát triển; Tâm lí; Tâm lí nhận thức; Tâm lí xã hội và xã hội học;…

3

Hóa sinh

Hóa-Sinh phân tích; Hóa-Sinh tổng hợp; Hóa – Sinh -Y; Hóa – Sinh cấu trúc;…

4

Y Sinh và khoa học sức khỏe

Chẩn đoán; Điều trị; Phát triển và thử nghiệm dược liệu; Dịch tể học; Dinh dưỡng; Sinh lí học và và bệnh lí học;…

5

Kỹ thuật Y Sinh

Vật liệu Y Sinh; Cơ chế Sinh học; Thiết bị Y Sinh; Kỹ thuật tế bào và mô; Sinh học tổng hợp;…

6

Sinh học tế bào và phân tử

Sinh lí tế bào; Gen; Miễn dịch; Sinh học phân tử; Sinh học thần kinh;…

7

Hóa học

Hóa phân tích; Hóa học trên máy tính; Hóa môi trường; Hóa vô cơ; Hóa vật liệu; Hóa hữu cơ; Hóa Lý;…

8

Sinh học trên máy tính và Sinh –Tin

Kỹ thuật Y Sinh; Dược lí trên máy tính; Sinh học mô hình trên máy tính; Tiến hóa sinh học trên máy tính; Khoa học thần kinh trên máy tính; Gen;…

9

Khoa học     Trái Đất và  Môi trường

Khí quyển; Khí hậu; Ảnh hưởng của môi trường lên hệ sinh thái; Địa chất; Nước;…

10

Hệ thống nhúng

Kỹ thuật mạch; Vi điều khiển; Giao tiếp mạng và dữ liệu; Quang học; Cảm biến; Gia công tín hiệu; …

11

Năng lượng hóa học

Nhiên liệu thay thế; Năng lượng hóa thạch; Phát triển tế bào nhiên liệu và Pin; Vật liệu năng lượng mặt trời;…

12

Năng lượng vật lý

Năng lượng thủy điện; Năng lượng hạt nhân; Năng lượng mặt trời; Năng lượng nhiệt; Năng lượng gió;...

13

Kĩ thuật cơ khí

Kĩ thuật hàng không và vũ trụ; Kĩ thuật dân dụng; Cơ khí trên máy tính; Lí thuyết điều khiển; Hệ thống vận tải mặt đất; Kĩ thuật gia công công nghiệp; Kĩ thuật cơ khí; Hệ thống hàng hải;…

14

Kĩ thuật môi trường

Xử lí môi trường bằng phương pháp sinh học; Khai thác đất; Kiểm soát ô nhiễm; Quản lí chất thải và tái sử dụng; Quản lí nguồn nước;…

15

Khoa học vật liệu

Vật liệu sinh học; Gốm và thủy tinh; Vật liệu composite; Lí thuyết và tính toán; Vật liệu điện tử, quang và từ; Vật liệu nano; Polymer;…

16

Toán học

Đại số; Phân tích; Rời rạc; Lý thuyết Game và Graph; Hình học và Topo; Lý thuyết số; Xác suất và thống kê;…

17

Vi Sinh

Vi trùng và kháng sinh; Vi sinh ứng dụng; Vi khuẩn; Vi sinh môi trường; Kháng sinh tổng hợp; Vi-rút;…

18

Vật lí và thiên văn

Thiên văn học và Vũ trụ học; Vật lí nguyên tử; phân tử và quang học; Lí – Sinh; Vật lí trên máy tính; Vật lí thiên văn; Vật liệu đo; Từ, điện từ và plasma; Cơ học; Vật lí hạt cơ bản và hạt nhân; Quang học; Laser; Thu phát sóng điện từ; Lượng tử máy tính; Vật lí lí thuyết;…

19

Khoa học thực vật

Nông nghiệp; Mối liên hệ và tương tác với môi trường tự nhiên; Gen và sinh sản; Tăng trưởng và phát triển; Bệnh lí thực vật; Sinh lí thực vật; Hệ thống và tiến hóa;…

20

Robot và máy thông minh

Máy sinh học; Lí thuyết điều khiển; Robot động lực;…

21

Hệ thống phần mềm

Thuật toán; An ninh máy tính; Cơ sở dữ liệu; Hệ điều hành; Ngôn ngữ lập trình;…                                                                                                                                                                                                                                                                

22

Y học chuyển dịch;

Khám bệnh và chẩn đoán; Phòng bệnh; Điều trị; Kiểm định thuốc; Nghiên cứu tiền lâm sàng;…

 1. Đăng ký dự thi:
 2. a) Số lượng dự án đăng ký dự thi: là các dự án được tuyển chọn qua Cuộc thi KHKT tại đơn vị.
 3. b) Hồ sơ dự thi:

Hồ sơ chung của đơn vị:

- Báo cáo tổ chức vòng thi KHKT tại đơn vị (thời gian, địa điểm tổ chức, số dự án tham dự, số dự án dự thi cấp thành phố);

- Quyết định cử các dự án tham dự Cuộc thi của thủ trưởng đơn vị dự thi;

- Danh sách dự án và thí sinh;

Hồ sơ chung của đơn vị được in ra trên giấy và có dấu xác nhận của đơn vị.

Các thông tin về dự án và thí sinh cần khai trên hệ thống httt.hcm.edu.vn.

Hồ sơ riêng của mỗi dự án:

Báo cáo thực hiện dự án: không quá 15 trang vi tính khổ A4 (chừa lề trái 3 cm, phải 2cm, trên 2 cm, dưới 2 cm, cách dòng đơn, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 14).

Nội dung báo cáo dự án cần thể hiện:

Lĩnh vực dự thi, tên và nội dung cơ bản của dự án, người thực hiện, người bảo trợ và người hướng dẫn dự án, thời gian, địa điểm thực hiện dự án.

 1. Lí do chọn đề tài

   Mô tả ngắn gọn tóm tắt cơ sở khoa học của vấn đề nghiên cứu và giải thích tại sao vấn đề đó quan trọng trong khoa học. Nếu có thể, giải thích về bất kì tác động xã hội nào của vấn đề nghiên cứu.

 1. Câu hỏi nghiên cứu; Vấn đề nghiên cứu; Giả thuyết khoa học.
 2. Thiết kế và phương pháp nghiên cứu

   - Mô tả chi tiết tiến trình và thiết kế thí nghiệm (thực nghiệm), bao gồm phương pháp thu thập số liệu, xác định giải pháp và thiết kế mô hình… Chỉ mô tả cho dự án của mình nghiên cứu, không bao gồm công việc được thực hiện bởi người hướng dẫn hay của những người khác.

   - Xác định những rủi ro tiềm năng và những cảnh báo an toàn cần thiết.

 1. Tiến hành nghiên cứu

- Trình bày tiến trình nghiên cứu, bao gồm việc thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu; xây dựng và kiểm tra mô hình thiết kế.

   - Kết luận khoa học về câu hỏi nghiên cứu, vấn đề nghiên cứu, giả thuyết khoa học.

 1. Tài liệu tham khảo

   - Liệt kê tối thiểu 5 tài liệu tham khảo chính (Ví dụ các bài báo khoa học, sách, trang web) mà bạn đã nghiên cứu. Nếu Đề cương nghiên cứu của bạn có sử dụng động vật có xương sống, một trong số các tham khảo này phải là tài liệu về bảo vệ động vật.

   - Trình bày tài liệu tham khảo theo dạng: Tên tác giả. Tên tài liệu. Nơi xuất bản, năm xuất bản.

Chú ý: Sản phẩm của dự án (nếu có), được thể hiện bằng hình ảnh hoặc video clip mô tả hoạt động; chỉ nộp trực tiếp sản phẩm khi có yêu cầu từ Ban Tổ chức.

Hồ sơ mỗi dự án ghi vào 2 CD (hoặc 2 DVD) và 2 (hai) bản in trên giấy.

 1. c) Hỗ trợ của đơn vị cho công tác tổ chức và chấm thi: 200000 đồng/dự án.
 2. d) Thời hạn nộp hồ sơ dự thi và hỗ trợ của nhà trường: Trước ngày 10/11/2018 (không nhận hồ sơ trễ hạn).
 3. e) Nơi nhận: Phòng Giáo dục Trung học - Sở GDĐT
 4. Công tác tổ chức cuộc thi

7.1. Triển khai tổ chức cuộc thi

 1. a) Các đơn vị thành lập Ban tổ chức, xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức cuộc thi KHKT tại đơn vị để chọn ra các dự án tham gia cuộc thi cấp thành phố.
 2. b) Vòng sơ khảo cuộc thi KHKT cấp thành phố tiến hành trong thời gian từ ngày 19/11/2018 đến ngày 08/12/2018 để chọn ra các dự án đạt giải và các dự án vào vòng chung khảo cấp thành phố.
 3. c) Vòng chung khảo cuộc thi KHKT cấp thành phố tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 27/12/2018 đến ngày 29/12/2018 để xếp giải cho các dự án của vòng chung khảo và tuyển chọn các dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

7.2. Tiêu chí đánh giá dự án dự thi cuộc thi KHKT cấp thành phố

Căn cứ quy định tại Thông tư 38, cuộc thi KHKT cấp thành phố năm học 2018-2019 đánh giá dự án dự thi căn cứ theo các tiêu chí dưới đây:

 1. a) Dự án khoa học

- Câu hỏi nghiên cứu: 10 điểm;

- Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu: 15 điểm;

- Tiến hành nghiên cứu (thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu): 20 điểm;

- Tính sáng tạo: 20 điểm;

- Trình bày (gian trưng bày và trả lời phỏng vấn): 35 điểm.

 1. b) Dự án kĩ thuật

- Vấn đề nghiên cứu: 10 điểm;

- Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu: 15 điểm;

- Tiến hành nghiên cứu (xây dựng và thử nghiệm): 20 điểm;

- Tính sáng tạo: 20 điểm;

- Trình bày (gian trưng bày và trả lời phỏng vấn): 35 điểm.

Nhận được công văn này, đề nghị Phòng GDĐT các quận huyện, Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm GDTX triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, cần thông tin kịp thời về Sở GDĐT (Phòng Giáo dục Trung học - Ông Trần Tiến Thành, ĐT: 0909.799.184) để được hướng dẫn./.

 

 1. GIÁM ĐỐC

                                                                                               PHÓ GIÁM ĐỐC

Nơi nhận :                                          

- Như trên;

- Công đoàn GD thành phố;                                                                                                         

- Giám Đốc (để báo cáo);                                                                                                                  (đã ký)

- Lưu VP, GDTrH.                  

 

          Nguyễn Văn Hiếu

Thông báo

Bài viết

Dám ước mơ, dám thực hiện

17 Tháng 11 2014
Dám ước mơ, dám thực hiện

Ước mơ là bánh lái giúp con thuyền cặp bến thành công - Một học sinh lớp 11 của trường THPT Đa Phước đã ấp ủ và quyết tâm thực...

Thầy cô giáo - người chắp cánh cho những ước mơ

17 Tháng 11 2014

Sống ở đời ai cũng có cha, có mẹ, có bạn hữu, anh em và chẳng ai là kẻ không thầy bởi thế gian thường nói: “Không Thầy đố mày...

Ước mơ của tôi

18 Tháng 11 2014
Ước mơ của tôi

- Sau này lớn lên cháu muốn làm nghề gì ?- Dạ! Cháu không biết. Cháu chưa nghĩ tới điều này Đó chính là câu trả lời của tôi vào...

Người mẹ của học trò nghèo xã Đa Phước

18 Tháng 11 2014
Người mẹ của học trò nghèo xã Đa Phước

Từ Tân Kim - Cần Giuộc - Long An về làm dâu ở ấp 5 xã Đa Phước huyện Bình Chánh, chưa bao giờ cô Mai Thị Tuyết Nhung cảm...

Tiên học lễ, hậu học văn

18 Tháng 11 2014
Tiên học lễ, hậu học văn

CHỮ LỄ: Lễ là gì ? Là tập hợp những nguyên tắc, phương thức ứng xử giữa người và người trong một cộng đồng nhất định. Là văn minh, văn...

Nhà khoa học Nhật Bản đoạt giải Nobel Vật lý 2014

21 Tháng 11 2014

Giải thưởng Nobel Vật lý 2014 vừa công bố dành cho các nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura với phát minh một nguồn ánh sáng thân...

10 bổ sung đáng giá trên Office 2013

28 Tháng 11 2014

Office 2013 có nhiều thay đổi từ trong ra ngoài. Giao diện mang dáng dấp Windows 8, hỗ trợ đám mây SkyDrive, kết nối SharePoint, đồng bộ dữ liệu… Phiên...

Windows 10 và những điều cần biết đầu tiên

28 Tháng 11 2014

TTO - Bỏ qua tên Windows 9, Microsoft tiến thẳng đến Windows 10, phiên bản kế tiếp Windows 8. Cái nhìn tổng quan về những cải tiến đáng chú ý.

Liên kết